Thu lãi 300 triệu đồng từ nuôi cá

Về xã Hoàng Khai (Yên Sơn) hỏi thăm khu vực ương nuôi cá giống của gia đình nông dân Vũ Đình Chén (trong ảnh), thôn Yên Mỹ 1 người dân ở đây ai cũng biết. Nhờ tinh thần ham học hỏi, năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, ông đã mạnh dạn chuyển đổi diện tích đất lúa kém hiệu quả thành ao hồ nuôi cá ...

Ông Chén chia sẻ: “Những năm đầu mới bắt tay vào làm, do thiếu vốn, thiếu kinh nghiệm về kỹ thuật nuôi trồng thủy sản nên gia đình tôi gặp không ít khó khăn vì cá chậm lớn, dịch bệnh”. Gia đình ông tìm cách dồn đổi ruộng đất cho các hộ khác về gần nhà cho liền khoảnh để đào ao nuôi cá, có điều kiện chăm sóc, thâm canh và bảo vệ. Để nâng cao kiến thức và kinh nghiệm ương nuôi cá giống, ông Chén thường xuyên tham gia các lớp đào tạo, tập huấn kỹ thuật nuôi trồng thủy sản; tích cực tham quan, học tập kinh nghiệm từ chủ các mô hình ương nuôi cá giống có hiệu quả trong và ngoài tỉnh. Ban đầu, ông chỉ nuôi cá thương phẩm với diện tích nhỏ. Sau một thời gian, thấy việc ương nuôi cá giống đem lại hiệu quả, ông dồn đổi ruộng, chuyển đổi diện tích lúa 1 vụ không ăn chắc sang đào ao ương nuôi các loại cá như cá mè, cá trôi, cá trắm, rô phi đơn tính,... Cá giống ông mua về được ương từ 30 - 45 ngày, khi cá lớn đủ kích cỡ để nuôi thương phẩm thì xuất bán. Thức ăn cho cá giống bao gồm cám viên nổi, bột cám gạo, bột ngô, bột đậu nành,...

Chia sẻ kinh nghiệm nuôi cá giống, ông Chén cho biết, quá trình nuôi ương, đánh bắt, vận chuyển cá giống đều phải có kỹ thuật. Ao ương phải có cống cấp và thoát nước chủ động. Hàng năm, khi cải tạo, ao nuôi phải được bơm cạn, vét bùn đáy, rắc vôi bột để diệt cá tạp và phòng trừ dịch bệnh. Bờ ao phải được gia cố chắc chắn, tránh rò rỉ nước.

Để cá giống ít bị hao hụt khi vận chuyển xa, ông thường luyện ép cá bằng cách dùng cào tre kéo khắp ao để sục bùn, hoặc dùng lưới kéo cá dồn lại góc ao khoảng 20 - 30 phút rồi lại thả ra, làm liên tục trong vòng 1 tuần trước khi xuất bán. Ông Trần Hải Thành, ở Bắc Quang (Hà Giang), khách hàng thường xuyên của ông Chén cho biết: Gia đình tôi nuôi gần 8 sào cá thương phẩm, nguồn cá giống chủ yếu do ông Chén cung cấp.

Ông Lưu Văn Khang, Bí thư  Đảng ủy kiêm Chủ tịch UBND xã Hoàng Khai khẳng định: Ông Chén là một trong những nông dân làm kinh tế giỏi ở địa phương. Hiện nay, ông Chén là thành viên trong tổ liên kết chăn nuôi cá giống, cá thịt theo hướng Vietgap mà xã đang xây dựng thương hiệu. 

Theo yenson.tuyenquang.gov.vn

Tin cùng chuyên mục