Hoàng Khai tổ chức Lễ công bố Quyết định công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới

Chiều ngày 10/3, Đảng uỷ, UBND xã Hoàng Khai đã tổ chức Lễ công bố Quyết định xã đạt chuẩn nông thôn mới 2015.

Các đại biểu dự Lễ công bố Quyết định công nhân xã Hoàng Khai đạt chuẩn nông thôn mới.

Dự lễ công bố có các đồng chí: Trần Ngọc Thực, Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND Tỉnh; Triệu Thị Lún, Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Trưởng Ban dân vận Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBMTTQ tỉnh; Phạm Thị Minh Xuân, Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Bí thư Huyện uỷ Yên Sơn; Trần Hồng Luyến, Phó bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện; Các đồng chí trong BTV Huyện uỷ; chủ tịch UBND các xã trên địa bàn; Các đồng chí Bí thư chi bộ, trưởng thôn trong xã; Các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong phong trào xây dựng Nông thôn mới của xã Hoàng Khai.

Là một xã thuần nông, xuất phát điểm thấp, Hoàng Khai găp không ít khó khăn trong triển khai thực hiện. Để hoàn thành 19/19 tiêu chí, cấp uỷ, chính quyền và cả hệ thống chính trị của xã đã vào cuộc tích cực. Xã đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, phát huy  vai trò chủ thể của người dân trong thực hiện chương trình. Sau 5 năm, tổng nguồn vốn huy động xây dựng nông thôn mới tại xã Hoàng Khai là trên 85,5 tỷ đồng trong đó nhân dân đóng góp 37,6 tỷ đồng, ngân sách nhà nước hỗ trợ  47,9 tỷ đồng. Nhiều hộ dân đã tự nguyện hiến hàng trăm m2 đất để xây dựng nhà, đường bê tông, văn hoá. Trong 5 năm, toàn xã đã nhựa hoá, bê tông hoá được 33,5 km đường, 100% các tuyến đường trong xã được nhựa hoá, bê tông hoá. 23 km kênh mương nội đồng đã được cứng hoá, vượt 112% KH. Với nhiều giải pháp cụ thể về sản xuất như hỗ trơ thực hiện các mô hình, dự án sản phát triển vùng lúa đặc sản, chăn nuôi cá, chăn nuôi lợn thương phẩm đến nay đời sống nhân dân trên địa bàn xã Hoàng Khai ngày một nâng cao. Thu nhập bình quân đầu người đạt 22,04 triệu đồng/người/năm (tăng 13,8 triệu đồng/người/năm so với năm 2011). Cuối năm 2015, toàn xã chỉ còn 1,1% hộ nghèo (giảm 13,7% so với năm 2011), 90% hộ dân trong xã có nhà xây kiên cố. Các tiêu chí về văn hoá, giáo dục, y tế, vệ sinh môi trường được thực hiện tốt. Hiện nay 3/3 trường học của xã đạt trường chuẩn quốc gia, 78,2% người dân tham gia BHYT, xã đạt chuẩn quốc gia về y tế xã. Hệ thống tổ chức chính trị của xã đạt vững mạnh, an ninh chính trị, trật tự ATXH được giữ vững.

Phát biểu tại Lễ Lễ công bố, đồng chí Trần Ngọc Thực, Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND Tỉnh ghi nhận và biểu dương những nỗ lực cố gắng của cấp uỷ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong xã trong thực hiện xây dựng nông thôn mới, đồng thời đồng chí cũng chỉ đạo những nội dung trọng tâm mà xã Hoàng Khai cần phải thực hiện để duy trì và nâng cao chất lượng xã nông thôn mới.

Thay mặt UBND Tỉnh, đồng chí Trần Ngọc Thực, Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND Tỉnh đã trao quyết định của Chủ tịch UNND Tỉnh công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới cho xã Hoàng Khai. Như vậy Hoàng Khai là xã thứ 2 của huyện Yên Sơn (sau Mỹ Bằng) đạt chuẩn nông thôn mới. Từ kinh nghiêm tại các xã điểm huyện Yên Sơn sẽ tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo các địa phương thực hiện chương trình này, phấn đấu đến năm 2020 toàn huyện có 8 xã hoàn thành 19/19 tiêu chí nông thôn mới.

Nhân dịp này, UBND huyện Yên Sơn đã khen thưởng cho 20 tập thể và 32 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong xây dựng nông thôn mới tại xã Hoàng Khai.

Tin cùng chuyên mục