Yên Sơn tích cực triển khai sản xuất vụ xuân năm 2022

Trong không khí hân hoan của những ngày đầu năm mới, nông dân trên địa bàn huyện Yên Sơn đang tích cực ra đồng triển khai sản xuất vụ xuân, phấn đấu hoàn thành gieo cấy trước Tế nguyên đán.

Tại cánh đồng xã Tứ Quận, huyện Yên Sơn, bà con nhân dân trên địa bàn xã đang tập trung ra đồng làm đất sản xuất vụ xuân. Theo kế hoạch vụ xuân năm 2022, huyện Yên Sơn phấn đấu gieo cấy trên 3 nghìn ha. Xác định đây là vụ lúa chủ lực có thể quyết định tốc độ tăng trưởng của ngành nông nghiệp trong năm 2022, vì vậy  huyện Yên Sơn đã tập trung chỉ đạo, hướng dẫn nhân dân sản xuất, nhất là trong bối cảnh khí hậu thời tiết biến đổi thất thường, dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp. Ông Hán Quang Thái, Phó Chủ tịch UBND xã Tứ Quận chia sẻ,  xã đã xây dựng kế hoạch và thường xuyên đôn đốc các thôn chuẩn bị cho gieo cấy. Đến thời điểm hiện tại 100% diện tích vụ xuân đã được bà con làm đất. Bà con đã xuống mạ, trong thời gian gieo mạ thực hiện tốt phòng chống rét cho mạ để đảm bảo diện tích mạ không bị chết

Bà con nông dân xã Tứ Quận huyện Yên Sơn kiểm tra mạ gieo cấy vụ xuân năm 2022

Căn cứ vào đề án phát triển nông, lâm nghiệp, thủy sản giai đoạn 2021 – 2025 của huyện, Phòng Nông nghiệp, Trung tâm Dịch vụ nông lâm nghiệp huyện đã khuyến cáo bà con nông dân, trong vụ xuân 2022 nên sử dụng các giống lúa phù hợp với cơ sở, tập quán sản xuất. Phối hợp tổ chức được 370 lớp tập huấn tại các thôn cho với trên 27.000 lượt người tham gia. Qua rà soát toàn huyện đã hoàn thành thu hoạch 1.800 ha cây vụ đông, xuống trên 2.800 kg mạ. Yên Sơn phấn đấu cơ bản hoàn thành gieo cấy vụ xuân trước Tết Nguyên đám.

Bà con nông dân trên địa bàn huyện Yên Sơn tích cực triển khai sản xuất vụ xuân năm 2022

Ông Đinh Văn Bắc, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Yên Sơn cho biết: Để đảm bảo cho sản xuất vụ xuân năm 2022, Trung tâm dịch vụ nông lâm nghiệp đã triển khai việc chuẩn bị sản xuất vụ xuân 2022. Thứ nhất, chúng tôi đã thành lập các tổ phối hợp với xã tập huấn sản xuất cho bà con. Về giống đã khuyến cáo bà con các loại giống theo cơ cấu giống mà Sở Nông nghiệp đã ban hành. Đặc biệt năm nay chúng tôi cũng phối hợp với các Công ty cung ứng giống thực hiện 5 mô hình thử nghiệm giống mới năng xuất, chất lượng cao trên địa bàn

Với sự vào cuộc quyết liệt của các ngành chức năng, sự nỗ lực của bà con nông dân, Yên Sơn quyết tâm sản xuất vụ xuân theo đúng kế hoạch, lịch sản xuất đề ra, đảm bảo năng xuất sản lượng.

Theo yenson.tuyenquang.gov.vn

Tin cùng chuyên mục